Tản mạn chuyện cà phê Ý

Nửa đêm ngồi coi video tiếng Ý nên viết chút chuyện liên quan chơi 😀 Cái video này giải thích về cách gọi cà phê ở Ý, một việc tưởng chừng vô cùng đơn giản nhưng có thể đem lại vô số rắc rối nếu bạn không biết.

Thứ nhất là quán cà phê: ở Ý, quán cà phê được gọi là bar. Tức là những chỗ có chữ bar thì bán cà phê chứ không bán rượu đâu. Chỗ bán rượu thì có thể là aperitivo, còn cái bar như kiểu Kneipe bên Đức thì mình ko biết nó gọi là gì.

Thứ hai là tên các món cà phê: un caffè thì người ta sẽ bưng ra espresso, còn cà phê bình thường như kiểu ở Đức thì gọi là americano. Cái mà nhiều bạn không ở châu Âu hay gọi là latte thì nó tương đương với latte macchiato, đừng vô bar kêu latte nếu không người ta sẽ bưng cho một ly sữa 😁 Cái mà mình thích uống nhất là espresso macchiato hay caffè macchiato, tức là espresso thêm một ít bọt sữa cho đỡ đau bao tử.

Thứ ba là thời điểm uống: tất cả các loại cà phê kể trên và cappuccino đều có thể uống vào bữa sáng. Tuy nhiên sau các bữa ăn như trưa và tối thì người ta chỉ gọi các loại cà phê không có sữa mà thôi. Nguyên nhân rất đơn giản là vì cà phê hỗ trợ tiêu hóa, trong khi sữa thì lại gây đầy bụng khó tiêu. Cho nên ăn xong bữa trưa rồi mà còn chén thêm một tách cappuccino vào cuối bữa thì đừng thắc mắc tại sao anh bồi bàn nhìn mình kiểu wtf nhé.

Thứ tư là cách uống: trái với các bác Pháp thích ngồi nhâm nhi bên tách cà phê sáng, bar cà phê ở Ý thường có nhiều chỗ ở quầy hơn là ở bàn. Nguyên nhân là vì các bác sẽ làm một shot espresso, tợp một phát rồi đi làm. Mình không hiểu được làm sao các bác có thể uống nóng như thế mà không bị bỏng lưỡi.

Túm lại là cà phê ở Ý rẻ bèo, chỉ cỡ 1-2€ tùy loại. Bạn nào có qua Ý nhớ ăn sáng với cà phê và brioche (Bắc Ý) hay cornetto.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: